Golf injuries ตีกอล์ฟ ปวดหลัง ตีกอล์ฟเจ็บซี่โครง อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟและแนวทางรักษา

การตีกอล์ฟถือว่าเป็นการเล่นกีฬาอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน หลายคนที่ได้มีโอกาสตีกอล์ฟจะทราบดีว่าการเล่นกีฬาชนิดนี้ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ง่ายมาก เนื่องจากรูปแบบของการเหวี่ยงไม้ หรือวงสวิงที่ทำให้มัดกล้ามเนื้อและกระดูกข้อต่อบริเวณหลัง เกิดแรงกดและแรงบิดจำนวนมาก รวมทั้งการทำงานที่ฝืนธรรมชาติของร่างกาย ส่งผลต่อระบบโครงสร้างกระดูกบริเวณหลัง รวมไปถึงข้อมือ ข้อศอก หัวไหล่ ข้อเข่าและข้อเท้าด้วย ในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้ถึงสาเหตุของอาการ Golf injuries เช่น กอล์ฟแล้วปวดหลัง ตีกอล์ฟแล้วเจ็บซี่โครง รวมทั้งอวัยวะอื่นที่อาจได้รับการบาดเจ็บ พร้อมแนะนำวิธีการป้องกันและวิธีการรักษาที่ดีที่สุด ศึกษาเพิ่มเติมได้ในบทความนี้
Golf injuries Mediliv wellness
เลือกอ่านหัวข้อเกี่ยวกับ Golf injuries อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ
  Add a header to begin generating the table of contents

  สาเหตุของการเล่นกอล์ฟแล้วมีอาการปวดหลัง หรือเจ็บซี่โครง

  สาเหตุของการตีกอล์ฟ ปวดหลัง เกิดขึ้นจากท่าทางในการเหวี่ยงไม้ หรือวงสวิง หากสังเกตดี ๆ จะเห็นการเคลื่อนไหวของร่างกายและมัดกล้ามเนื้อหลาย ๆ ส่วน การที่เราพยายามจะเหวี่ยงไม้ไปให้โดนลูกกอล์ฟให้มีความเร็วและความแรงตามที่ต้องการนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องอาศัยทั้งการอบอุ่นร่างกายก่อนเล่นกีฬา เทคนิคการวาดวงสวิงที่ถูกต้องและเหมาะสม รวมทั้งการฝึกซ้อมบ่อย ๆ เพื่อการแข่งขันต่าง ๆ ดังนั้นจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้นักกอล์ฟส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น หรือนักกีฬามืออาชีพเกิดอาการบาดเจ็บ ปวดหลัง หรือเจ็บซี่โครงแบบเรื้อรังได้ เนื่องจากใช้งานมัดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นซ้ำ ๆ นั่นเอง

  นอกจากนี้ อาการ Golf injuries ยังสามารถเกิดอาการบาดเจ็บแบบเฉียบพลันได้ เนื่องจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดในสนาม เช่น เป็นลม การวาดวงสวิงผิดท่า การวาดวงสวิงไปเจอก้อนหิน หรือตอไม้ขนาดใหญ่ เป็นต้น

  อวัยวะอื่นที่อาจได้รับการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟได้

  นอกจากบริเวณหลังแล้ว อวัยวะอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงต่ออาการ Golf injuries ที่มักเกิดขึ้นได้ ได้แก่

  • ข้อมือ
   มักเกิดขึ้นจากการจับไม้กลอ์ฟที่ไม่เหมาะสม การกระดกข้อมือเพื่อวาดวงสวิง หรือการพยายามใช้แรงในการตีที่มากเกินไป ทำให้เอ็นด้านในของข้อมือเกิดอาการอักเสบ หรือฉีกขาดได้
  • ข้อศอก
   มักเกิดขึ้นจากความพยายามในการตีกอล์ฟให้เกิดแรงมาก ๆ หรือใช้กล้ามเนื้อในการใช้แรงกระชากมากจนเกินไป ทำให้เอ็นกล้ามเนื้อบริเวณข้อศอกด้านในเกิดอาการอักเสบ หรือฉีกขาดได้
  • หัวไหล่
   มักเกิดขึ้นจากการขยับหัวไหล่ขึ้นลงแบบซ้ำ ๆ เนื่องจากการวาดวงสวิง ทำให้กระดูกเกิดการเสียดสี เป็นต้นเหตุของเส้นเอ็นหัวไหล่อักเสบ หรือฉีกขาดได้ นอกจากนี้ หากเคยมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับหัวไหล่มาก่อน ก็มักจะเป็นสาเหตุของอาการบาดเจ็บที่มากขึ้นได้
  • ข้อเข่า
   มักเกิดขึ้นจากท่าทางในการเหวี่ยงไม้และวาดวงสวิงที่จะต้องบิดหมุนข้อเข่า เพื่อส่งแรงเสริมให้ตีกอล์ฟได้ไกลขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับข้างที่ใช้งานด้วยว่าข้างไหนที่จะต้องรับน้ำหนักมากกว่าอีกข้าง รวมทั้งการยืน การเดินและการขึ้นเนินต่าง ๆ ทำให้เกิดปัญหาปวดเข่า ปวดขา บาดเจ็บในข้อเข่า เส้นเอ็นรอบข้อเข่า กระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูกด้านในข้อเข่าเสื่อม หรือฉีกขาดได้
  • ข้อเท้า
   มักเกิดขึ้นจากการวางเท้า เพื่อบิดหมุนข้อเข่าส่งแรงเสริมให้ตีกอล์ฟได้ไกลขึ้น หรืออุบัติเหตุจากการสะดุดและลื่นล้ม ซึ่งมีส่วนทำให้เอ็นข้อเท้า เอ็นร้อยหวายเกิดอาการบาดเจ็บได้
  Golf injuries Mediliv wellness

  วิธีป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ (Golf injuries)

  อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่ตีกอล์ฟทุกคน โดยมีวิธีป้องกันอาการบาดเจ็บเบื้องต้นง่าย ๆ ดังนี้

  • พยายามรักษาท่าทางการนั่ง การยืน การเดินและใช้กล้ามเนื้อให้ถูกต้องและเหมาะสม เช่น นั่งสันหลังตรง ไม่ยืนห่อไหล่ หรือยืนพุ่งยื่นจนเกิดอาการปวดหลัง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการก้มหยิบของ เป็นต้น
  • การรักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสมตามเกณฑ์ ด้วยภาวะน้ำหนักตัวเกิน อาจทำให้กล้ามเนื้อต้องออกแรงมากกว่าปกติ หรือยืนนาน ๆ แล้วเกิดอาการปวดขาปวดเข่าได้ง่าย เป็นต้น
  • พยายามออกกำลังกายอยู่เสมอ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและความทนทานของกล้ามเนื้อ ไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย โดยเฉพาะการ Cross training เพื่อกระตุ้นการใช้งานของกล้ามเนื้อทั้งตัว ช่วยลดอาการบาดเจ็บและเพิ่มแรงในการตีกอล์ฟได้

  วิธีรักษาอาการปวดหลัง ปวดซี่โครงที่เกิดจากการเล่นกอล์ฟ

  ตีกอล์ฟ ปวดหลัง ตีกอล์ฟ เจ็บซี่โครง เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ง่าย หากมีอาการบาดเจ็บมากจะต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อค้นหาสาเหตุหลักของอาการบาดเจ็บไม่ให้เกิดอาการซ้ำซ้อน โดยแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและวางแผนการรักษา อาจต้องใช้เครื่องมือทางกายภาพเพื่อช่วยรักษาด้วย
  Golf injuries Mediliv wellness

  โปรแกรมกายภาพบำบัดสำหรับผู้ที่เล่นกอล์ฟโดยเฉพาะที่ MEDILIV Wellness

  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็นจุดประสงค์เพื่อการออกกำลังกาย มือสมัครเล่น หรือมืออาชีพที่จะต้องมีการฝึกซ้อมอยู่บ่อยครั้งและมีความเสี่ยงสูงต่ออาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ขอแนะนำ MEDILIV Wellness ซึ่งมีโปรแกรมกายภาพบำบัดสำหรับผู้ที่เล่นกอล์ฟโดยเฉพาะ เป็นการผสมผสานศาสตร์แห่งวิทยาศาสตร์สุขภาพ เพื่อรักษา ฟื้นฟูโครงสร้างของร่างกายโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ ข้อต่อ เส้นเอ็น หรือการเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายและการเคลื่อนไหวให้มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ของผู้ที่เล่นกีฬาตีกอล์ฟและบรรเทาความเสี่ยงที่จะเกิดอาการบาดเจ็บเรื้อรังในอนาคตได้

  สรุปเรื่อง Golf injuries อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

  การตีกอล์ฟแล้วปวดหลัง หรือการตีกอล์ฟแล้วเจ็บซี่โครงสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ที่ตีกอล์ฟทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงแม้ว่าหลายคนจะมีการปฏิบัติตามวิธีการป้องกันอาการบาดเจ็บเบื้องต้นอย่างเคร่งครัด แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้อยู่ดี หากเกิดอาการบาดเจ็บขึ้น โดยเฉพาะอาการบาดเจ็บที่รุนแรงและลามไปยังอวัยวะอื่น ๆ อีกหลายส่วน อย่ามองข้ามสัญญาณเล็กน้อยเหล่านี้ ต้องรีบไปพบแพทย์เฉพาะด้านทันที หรือหากกำลังมองหาทางเลือกในการกายภาพบำบัดสำหรับผู้ที่เล่นกอล์ฟโดยเฉพาะอยู่ ต้องที่ MEDILIV Wellness ที่มีการใช้วิธีการรักษาแบบผสมผสานด้วยเครื่องมือบำบัดที่ทันสมัยและปลอดภัย เช่น การใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ การใช้คลื่นกระแทก หรือ Shock Wave การใช้เลเซอร์พลังงานสูง เป็นต้น ด้วยทางเลือกในการรักษาเหล่านี้ จะช่วยรักษาอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น ไปพร้อม ๆ กับการฟื้นฟูร่างกาย ปรับท่าทาง จัดระเบียบร่างกาย เสริมความแข็งแรงและป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ