นวดสปอร์ต นวด กีฬา นวด นักกีฬา นวดกายภาพ ตัวช่วยของคนชอบเล่นกีฬา

คนทั่วไปเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ สิ่งแรกที่เราจะทำก็คือ การนวด กด หรือคลึงบริเวณที่เจ็บ ซึ่งไม่ต่างกันเลยกับเหล่านักกีฬามืออาชีพ เพราะการนวด กด หรือคลึงนั้นก็เป็นการตอบสนองอย่างหนึ่งของมนุษย์ที่ช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บ อาการตึง เกร็ง หรือปวดที่เกิดขึ้น เพื่อให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น ผ่อนคลายและช่วยสร้างความแข็งแรงให้เกิดขึ้นได้ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการนวดสำหรับนักกีฬา Sports Massage คืออะไร? เหมือนกับการนวดปกติไหม? มีประโยชน์อย่างไร? ศึกษาเพิ่มเติมได้ในบทความนี้
เลือกอ่านหัวข้อเกี่ยวกับนวดกีฬา
  Add a header to begin generating the table of contents
  sport massage mediliv

  นวดสปอร์ต นวด กีฬา คืออะไร?

  นวด กีฬา หรือนวดสปอร์ต คือ การนวดที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับนวดนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำโดยเฉพาะ เพื่อเป็นประโยชน์ในการลดความตึงตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อจากอาการบาดเจ็บ ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือดและช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ ซึ่งการนวด นักกีฬานั้น มีเทคนิคหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการลูบ (Effleurage) การบีบ (Petrissage) การกด (Friction/Rubbing) การเคาะ (Tapotement/Tapping) และการเขย่า (Vibration) โดยสามารถนวดได้ ทั้งก่อนและหลังการแข่งขัน หรือการออกกำลังกาย อีกทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายสำหรับการเล่นกีฬาในครั้งต่อไปด้วย

  นวดสปอร์ต นวด กีฬา ต่างกับการนวดปกติอย่างไร?

  ส่วนใหญ่การนวดปกติจะใช้วิธีการกด เค้น บีบ คลึง หรือกดเน้นบริเวณจุดเจ็บ เพื่อเป็นการผ่อนคลายความตึงเกร็งของกล้ามเนื้อและบรรเทาอาการบาดเจ็บ ซึ่งจะแตกต่างกับการนวด กีฬา โดยจะใช้เทคนิคการนวดที่นุ่มนวลกว่า โดยจะเน้นไปที่จังหวะของการนวด (ช้า หรือเร็ว) และการไล่ระดับตามชั้นกล้ามเนื้อ หรือกล้ามเนื้อมัดต่าง ๆ เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้แก่ร่างกาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและพังผืด เพิ่มช่วงการเคลื่อนไหวและเป็นการอุ่นเครื่องให้ร่างกายพร้อมสำหรับการออกกำลังกายอย่างหนักอีกครั้ง

  ประโยชน์ของการ นวดสปอร์ต นวด กีฬา มีอะไรบ้าง?

  • เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายสำหรับการแข่งกีฬาในครั้งต่อไป เพราะการนวด นักกีฬาจะใช้เทคนิคการนวดโดยเฉพาะที่จะช่วยให้ร่างกายของนักกีฬาเกิดความยืดหยุ่น ผ่อนคลาย คลายความเครียด ความวิตกและช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • เป็นการฟื้นฟูร่างกายให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เพราะการนวด กีฬาจะช่วยผ่อนคลายเยื่อหุ้มเซลล์ กล้ามเนื้อและพังผืดในมัดกล้ามเนื้อต่าง ๆ ซึ่งเป็นการช่วยเร่งกำจัดของเสียและกรดแลคติก (Lactic Acid) ที่คั่งค้างอยู่ (ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการปวดและเป็นตะคริว) จึงทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ร่างกายจึงสามารถนำเอาออกซิเจนและสารอาหารไปใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้น
  • บรรเทาอาการบาดเจ็บในระหว่างการเล่นกีฬา การนวดสปอร์ตจะมีประโยชน์อย่างมากในการสร้างความยืดหยุ่นให้แก่กล้ามเนื้อ จึงสามารถซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่เสียหายในระหว่างการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี
  • เป็นการสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บในอนาคต เมื่อระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว สมรรถภาพของกล้ามเนื้อจึงมีความแข็งแกร่งและความทนทานมากยิ่งขึ้น
  sport massage mediliv

  ควรนวดสปอร์ต นวด กีฬา ก่อนหรือหลังการลงเล่น

  นักกีฬาควรนวด กีฬาทั้งก่อนและหลังการลงเล่น การนวดกีฬาจะใช้เทคนิคพิเศษที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ ทั้งในส่วนของการเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขัน การผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังการแข่งขันและการนวดเพื่อบรรเทาอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น รวมถึงการนวดในระหว่างการฝึกซ้อมอีกด้วย

  ประโยชน์ของการ นวดสปอร์ต นวด กีฬา ก่อนลงเล่น

  ก่อนการลงเล่นกีฬา การนวดกล้ามเนื้อมัดต่าง ๆ จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อและพังผืด จึงช่วยให้การเคลื่อนไหวคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยผ่อนคลายความวิตก กังวลของตัวนักกีฬาเอง ช่วยปรับอารมณ์ให้สดชื่นแจ่มใสก่อนการแข่งขันอีกด้วย

  ประโยชน์ของการ นวดสปอร์ต นวด กีฬา หลังลงเล่น

  ส่วนหลังลงเล่นกีฬา การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อมัดต่าง ๆ จะช่วยบรรเทาความเมื่อยล้า อาการปวด ตึง เกร็ง การอักเสบ หรือบาดเจ็บได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายได้ทำการฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่เกิดความเสียหายตามกระบวนการทางธรรมชาติให้กลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพของกล้ามเนื้อให้มีความทนทาน แข็งแรงและพร้อมสำหรับการแข่งขันในครั้งต่อไป

  สามารถนวดสปอร์ต นวด กีฬาได้บ่อยแค่ไหน?

  นักกีฬาสามารถนวดได้ทั้งก่อนและหลังการแข่งขัน หรือนวดในช่วงที่ทำการฝึกซ้อม เพื่อลดโอกาสในการบาดเจ็บขณะฝึกซ้อมได้ แต่การนวดบ่อย ๆ จะต้องได้รับการนวดที่ถูกต้องและเหมาะสมภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

  สรุปเรื่องการนวดกีฬา

  การนวดกีฬา นอกจากจะเหมาะสำหรับนักกีฬามืออาชีพและผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานโดยใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำ ๆ อย่างพนักงานออฟฟิศ ผู้ที่ยกของหนัก ๆ เป็นประจำอีกด้วย อนึ่ง การนวดกล้ามเนื้อทั้งก่อนและหลังการเล่นกีฬาที่ถูกต้องและเหมาะสม ให้ประโยชน์ทั้งในแง่ของการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การฟื้นฟูและบรรเทาอาการบาดเจ็บ การสร้างความแข็งแรง แข็งแกร่ง ความทนทานให้กับกล้ามเนื้อ รวมทั้งการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เพื่อเตรียมความพร้อมโดยรวมให้กับร่างกาย ส่งผลให้การเคลื่อนไหวคล่องตัวและลดโอกาสในการบาดเจ็บได้ดีมากขึ้นด้วย

  ทั้งนี้ทั้งนั้น การนวด นักกีฬาด้วยเทคนิคที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษจะต้องอาศัยจังหวะการนวดและแรงนวดที่เหมาะสม ดังนั้นนักกีฬาจึงควรเข้ารับการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันความอาการบาดเจ็บจากการนวดที่ผิดวิธีได้