Core Muscles กล้ามเนื้อที่คนรักการออกกำลังกายควรรู้

จากการสำรวจของการกีฬาแห่งประเทศไทยพบว่าคนไทยหันกลับมาให้ความสนใจในสุขภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เทรนด์การออกกำลังกายกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งหลังจากช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักหรือเพื่อสร้างกล้ามเนื้อเองก็ตาม และหนึ่งในบริเวณที่ได้รับความสนใจในการสร้างกล้ามเนื้อก็คือ Core muscle หรือกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวที่หลายคนมักจะนึกถึงเมื่ออยากสร้างซิกแพ็กกันนั่นเอง ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวว่ามันมีปรโยชน์อย่างไรบ้าง และใครที่เหมาะจะออกกำลังกายส่วนนี้บ้างค่ะ
เลือกอ่านหัวข้อเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ Core Muscles
  Add a header to begin generating the table of contents
  What is core muscles

  กล้ามเนื้อ core muscle คืออะไร

  กล้ามเนื้อ core muscle หรือกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวคือ กล้ามเนื้อที่อยู่ช่วงบริเวณกลางของลำตัว ซึ่งประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อบริเวณหลัง หน้าท้อง และสะโพก รวมถึงกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน โดยกล้ามเนื้อส่วนนี้จะทำหน้าที่ในการเคลื่อนไหวกระดูกสันหลัง ซึ่งส่งผลต่อการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การเอี้ยวตัว การลุกและนั่ง การยกของ ตลอดจนการสร้างสมดุลให้ร่างกายเมื่อต้องมีการใช้แขนและขาในการทำทางทางต่างๆ เป็นต้น

  กล้ามเนื้อ core muscle มีประโยชน์อย่างไร

  อย่างที่ได้เกริ่นไปข้างต้นแล้วว่า core muscle นั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเรา ดังนั้นการมีกล้ามเนื้อในส่วนแกนกลางที่แข็งแรงย่อมส่งผลดีมากกว่า เปรียบเสมือนการที่เราล็อกแนวกระดูกสันหลังให้สมดุลและมั่นคง ช่วยลดอาการบาดเจ็บที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการปฎิบัติกิจวัตรประจำวันหรือการใช้งานหนักเช่น การใช้งานกล้ามเนื้อจากการทำงาน การออกกำลังกาย เป็นต้น นอกจากนี้การมี core muscle ที่แข็งแรงยังส่งผลต่อการช่วยลดอาการปวดหลังเรื้อรังได้อีกด้วย เพราะจากการศึกษาพบว่าการมีกล้ามเนื้อแกนกลางที่แข็งแรงสามารถช่วยลดอาการปวดหลังจากหมอนรองกระดูกได้ รวมถึงการช่วยลดโอกาสในการหกล้ม คุณคงจะสังเกตกันบ้างใช่ไหมล่ะว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินกว่ามาตรฐานมักจะมีช่วงแกนกลางไม่แข็งแรงส่งผลให้ล้มและมีโอกาสได้รับการบาดเจ็บได้ง่ายกว่า
  Golf injuries Mediliv wellness

  Core muscle กับการออกกำลังกาย

  แน่นอนว่าหนุ่มสาวหลายคนจะต้องเคยลองหาวิธีการสร้างซิกแพ็กกันมาแล้ว และสิ่งที่คุณมักจะเจอเมื่อเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับสร้างร่อง 11 ซิกแพ็ก หรือการกระชับหน้าท้องส่วนเกิน ก็คือการออกกำลังกายในส่วนของ core muscle เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการที่เรามีแกนกลางลำตัวที่แข็งแรงจะช่วยส่งเสริมการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันของคุณได้มากขึ้น และที่สำคัญกล้ามเนื้อส่วนหน้าท้องก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของ core muscle ด้วยนั่นเอง

  ใครที่เคยมีประสบการณ์เทรนนิ่งไม่ว่ากีฬาใดๆ ก็ตาม จะสังเกตได้ว่ากล้ามเนื้อ core muscle เป็นบริเวณสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญและได้รับการเสริมสร้างความแข็งแรงเป็นอันดับแรกๆ เป็นรากฐานที่สำคัญในการต่อยอดสร้างความแข็งแรงใหักับกล้ามเนื้อบริเวณอื่น และลดโอกาสได้รับการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายทุกชนิด

  ในกีฬาบางชนิดจะมีการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อที่มากกว่าปกติ ยกตัวอย่างเช่น กอล์ฟ จะมีการหมุนบิดข้อต่อแกนกลางลำตัวหรือกระดูกสันหลังและสะโพกมากกว่าการเคลื่อนไหวปกติ มีความเสี่ยงต่อการเกิดการบาดเจ็บและปวดตลอดแนวกระดูกสันหลัง การออกกำลังกาย core muscle จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อรอบแนวกระดูกสันหลังและสะโพกให้เคลื่อนไหวอย่างมีประสิทธิภาพและลดโอกาสบาดเจ็บระยะยาวได้

  สาเหตุของการปวดกล้ามเนื้อ core muscles

  กล้ามเนื้อ core muscle เป็นกล้ามเนื้อที่ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อสามส่วนด้วยกัน คือ ส่วนหลัง ส่วนหน้าท้อง และส่วนสะโพกและเชิงกราน โดยทั้งสามกลุ่มมัดกล้ามเนื้อนี้จะอยู่ล้อมรอบกระดูกสันหลังของเราเพื่อคอยพยุงให้ร่างกายของเราทรงตัวได้ ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่เกิดอาการปวดหลัง (บริเวณกล้ามเนื้อ) สาเหตุหลักมักจะมาจากการที่มีกล้ามเนื้อในส่วนแกนกลางไม่แข็งแรง เมื่อทำกิจกรรมที่จะต้องอาศัยการทรงตัวจึงอาจส่งผลกระทบให้เกิดอาการปวดตามมาได้ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่เพิ่งเริ่มฝึกเวทเทรนนิ่งด้วยท่า Romanian Deadlift ซึ่งเป็นท่ายกน้ำหนักที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหลายส่วน ได้แก่ กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง หน้าท้อง ก้น และสะโพก ทำให้รู้สึกเมื่อยล้าและมีอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวได้หลังฝึกเสร็จได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อในส่วนดังกล่าวไม่แข็งแรงพอ เป็นต้น
  What is core muscles

  วิธีออกกำลังกายหรือบริหารกล้ามเนื้อ core muscles

  กล้ามเนื้อ core muscle เป็นกล้ามเนื้อส่วนกลางของลำตัวที่ช่วยพยุงให้กระดูกสันหลังสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพและมั่นคง ดังนั้นการออกกำลังกายในส่วนนี้เป็นประจำจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายในส่วนอื่นๆ ได้ ส่งผลให้การเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ฯลฯ นั้นทำได้เร็วและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น การออกกำลังกายในส่วนของ core muscle ไม่ได้จำกัดเฉพาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายหรือมีเอาไว้สร้างซิกแพ็กอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันเป็นกล้ามเนื้อที่คนทุกเพศและทุกวัยควรให้ความสำคัญเพื่อการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องตัว โดยเฉพาะผู้สูงวัยทั้งหลาย เพราะมันเป็นการเสริมประสิทธิภาพให้กับร่างกายส่วนอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

  สรุป Core Muscles

  การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Growth Factor ผสมอยู่หรือการฉีด Growth Factor เข้าสู่ผิวนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย ฝ้ากระ รอยแผลเป็น รูขุมขนกว้าง ผิวหมองคล้ำ หรือมีหลุมสิวบนใบหน้า ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะช่วยลดปัญหาและต่างๆ ที่กล่าวมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ที่มีอายุตั้ง 30 ปีขึ้นไปที่เริ่มจะประสบกับปัญหาผิวหย่อนคล้อยก็สามารถที่จะเลือกวิธีการบำรุงผิวหน้าด้วยวิธีนี้ได้