รู้จัก Growth Factor คือ Epidermal growth factor คือ อะไร ซ่อมแซมผิวให้อ่อนวัย

เมื่อคนเราอายุเพิ่มขึ้นเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของเราก็ย่อมเสื่อมลงตามอายุขัย ดังนั้นการมองหาตัวช่วยที่จะสามารถช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะเซลล์ผิวจึงเป็นเรื่องสำคัญ และแน่นอนว่าในบทความนี้เรามีสองตัวช่วยที่จะช่วยทำให้ผิวของคุณแข็งแรงและกลับมาดูอ่อนเยาว์อีกครั้งมาฝากนั่นคือ Growth Factor และ Epidermal growth factor
เลือกอ่านหัวข้อเกี่ยวกับ Growth Factor
  Add a header to begin generating the table of contents

  Growth Factor คืออะไร

  Growth Factor คือสารชีวโมเลกุลภายในสิ่งมีชีวิตที่มีหน้าที่ในการกระตุ้นให้เซลล์มีการเจริญเติบโต ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งในเชิงของความงามนั้น Growth Factor เปรียบเสมือนอาหารผิวชั้นดีที่เซลล์ผิวของเราต้องการ ซึ่งในปัจจุบันนี้เราสามารถสกัดได้จากเลือดของมนุษย์ แล้วสามารถฉีดกลับเข้าสู่ผิวได้ใหม่นั่นเอง

  Growth Factor มีประโยชน์อย่างไร

  ประโยชน์ของ Growth Factor นั้นมีค่อนข้างมากเนื่องจากเป็นสารสำคัญที่ร่างกายของสิ่งมีชีวิตจะต้องใช้ เมื่อต้องมีการซ่อมแซมส่วนต่างๆ เสริมสร้างการเจริญเติบโตแก่ร่างกาย ตลอดจนเสริมประสิทธิภาพของระบบต่างๆ และต้านสารพิษ เป็นต้น ซึ่งในส่วนของเซลล์ผิว Growth Factor ก็สามารถทำหน้าที่ในการฟื้นฟูผิวที่เสื่อมโทรมให้กลับมาเปล่งปลั่ง สุขภาพผิวดีขึ้น รอยสิวและรอยอื่นๆ ดูจางลง เป็นต้น
  Growth Factor

  Growth Factor ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ได้อย่างไร

  เมื่อคนเราอายุเยอะขึ้น ร่ายงกายของเราจะสามารถผลิต Growth Factor ได้น้อยลง จึงทำให้คนที่มีอายุมากขึ้นมีผิวหน้าที่หย่อนคล้อย มีริ้วรอยตามวัย รูขุมขนกว้างขึ้น หรือแม้แต่ปัญหาฝ้าและกระที่เกิดขึ้น ดังนั้นการฉีด Growth Factor เข้าสู่บริเวณที่มีปัญหาในกลุ่มคนที่ผลิตสารสำคัญนี้ได้น้อยลงจะสามารถช่วยแก้ปัญหาและฟื้นฟูอาการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ได้ เพราะ Growth Factor จะสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาทดแทน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวกลับมาอิ่มฟูเหมือนวัยเยาว์ได้อีกครั้ง

  Growth Factor มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

  จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดลร่วมกับสยามไบโอไซเอนซ์ พบว่า Growth Factor ที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมด้านความงามในปัจจุบันนี้สามารถผลิตออกมาได้ 3 ชนิด ได้แก่ Epidermal Growth Factor (EGF), Basic Fibroblast Growth Factor (bFGF) และ AFGF (Acidic Fibroblast Growth Factor (aFGF)

  ซึ่งในปัจจุบันนี้มีการนำเอา EGF มาใช้เพื่อฟื้นฟูผิวหน้าสำหรับผู้ที่มีปัญหาทั้งในเรื่องของริ้วรอย รอยสิว และความหมองคล้ำ ซึ่ง Growth Factor ก็สามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้ให้หมดไปได้

  Growth Factor

  Epidermal growth factor คืออะไร

  Epidermal growth factor (EGF) คือโครงสร้างกรดอะมิโน (โปรตีน) ที่ถูกผลิตขึ้นมาอย่างเป็นธรรมชาติในบริเวณใต้เซลล์ผิวหนัง ซึ่ง EGF นั้นมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ถูกทำลาย ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหนัง ส่งผลให้บริเวณผิวมีความเต่งตึง เปล่งปลั่ง ตลอดจนสมานแผลต่างๆ ที่อยู่บริเวณผิวหนัง ซึ่งในปัจจุบันนี้มีการคิดค้นสารสกัดที่มีคุณสมบัติคล้าย EGF เพื่อนำไปใช้ในเวชสำอางมากยิ่งขึ้น

  ใครเหมาะกับการใช้ Growth Factor

  การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Growth Factor ผสมอยู่หรือการฉีด Growth Factor เข้าสู่ผิวนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย ฝ้ากระ รอยแผลเป็น รูขุมขนกว้าง ผิวหมองคล้ำ หรือมีหลุมสิวบนใบหน้า ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะช่วยลดปัญหาและต่างๆ ที่กล่าวมาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ที่มีอายุตั้ง 30 ปีขึ้นไปที่เริ่มจะประสบกับปัญหาผิวหย่อนคล้อยก็สามารถที่จะเลือกวิธีการบำรุงผิวหน้าด้วยวิธีนี้ได้

  วิธีเตรียมตัวก่อนฉีด Growth Factor

  สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังสนใจที่จะฉีด Growth Factor เพื่อการฟื้นฟูสภาพผิวอยู่นั้น ข้อควรปฏิบัติก่อนการฉีดที่สำคัญก็คือ 1) ควรงดการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผลัดเซลล์ผิว อย่างน้อย 3 วัน เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีตัวยาในกลุ่ม Retin-A, Retinols, Retinoids, Glycolic Acid ตลอดจนผลิตภัณฑ์ในกลุ่มลดเลือนริ้วรอย 2) งดการทำกิจกรรมที่อาจจะทำให้ผิวบางลงและก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อบริเวณที่จะฉีด Growth Factor เช่น การสครับผิว นวดหน้า เลเซอร์ เป็นต้น

  ดูแลตัวเองหลังฉีด Growth Factor

  เมื่อฉีด Growth Factor แล้วสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการปะทะแสงแดดโดยตรง
  • งดการแต่งหน้าหลังฉีดเป็นระยะเวลา 1-2 วัน
  • งดล้างหน้าประมาณ 3-5 ชั่วโมงหลังฉีด

  สรุปเรื่อง Growth Factor

  Growth Factor คือสารชีวโมเลกุลที่ร่างกายของเราผลิตขึ้นมาเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ แต่เมื่อคนเราอายุมากขึ้นการผลิต Growth Factor ก็น้อยลง จึงส่งผลให้ร่างกายเกิดการหย่อนคล้อย ด้วยเหตุนี้จึงมีการผลิตสารที่มีคุณสมบัติคล้าย Epidermal growth factor: EGF ที่สามารถฉีดเข้าสู่บริเวณที่ต้องการฟื้นฟูผิวได้ ด้วยสภาพของสารที่คล้ายคลึงกับสารในร่างกายอยู่แล้ว จึงทำให้การฉีด Growth Factor นั้นแทบจะไม่ส่งผลข้างเคียงเลย ด้วยเหตุนี้การใช้ Growth Factor จึงนิยมนำมาใช้ในฟื้นฟูผิวหน้าได้อย่างครอบคลุม